[Hà Tĩnh – Góc khuất sau đại công trường] Kỳ III: Chính quyền nói gì?

Nhóm phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mang những câu hỏi liên quan đến chuyên đất đai, đền bù giải tỏa và số phận của hàng ngàn người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Phương (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) đến cơ quan chức năng.

Thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi nhìn từ xa (Ảnh: Khắc Trà)

Thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi nhìn từ xa. Ảnh: Ngọc Thái

Sau nhiều lần liên hệ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi, ông Lê Xuân Vượng đã thông tin như sau:

Từ năm 2014, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi thực hiện chủ trương di dời của nhà nước để giải tỏa mặt bằng cho hệ thống công nghiệp Formosa, kinh phí do ngân sách chi trả. Sở dĩ có tình trạng người ở kẻ đi là bởi hơn 200 hộ còn lại chưa đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng.

Về chi phí làm sổ đỏ, ông Vượng cho hay: Khi mới lên khu tái định cư, nhà nước hỗ trợ 5 năm phí sử dụng đất, thời điểm đó giá làm sổ đỏ là 300 nghìn đồng/1m2 (diện tích tái định cư 400m2/hộ, nên tổng chi phí là 120 triệu đồng/sổ đỏ).

Đến nay đã quá hạn 1 năm, tính theo giá hiện hành khoảng 500 – 600 nghìn đồng/1m2, nên chi phí làm sổ đỏ có thể tăng lên trên 200 triệu đồng/sổ, số tiền chênh lệch rất cao.

Với mức giá 120 triệu đồng/sổ, người dân đã cảm thấy khó trang trải, không biết khi tăng trên 200 triệu đồng, liệu 90% dân tái định cư ở Kỳ Phương có làm được sổ hay không?

Bóng dáng công nghiệp hóa lan tới tận mép nước biển (Ảnh: Khắc Trà)

Bóng dáng công nghiệp hóa đã lan tới tận mép nước biển. Ảnh: Khắc Trà

Ông Vượng cho biết thêm: Hiện nay UBND Thị xã Kỳ Anh đang làm văn bản xin ý kiến tỉnh cho người dân được làm sổ đỏ với mức giá cũ, tức là 300 nghìn đồng/1m2, nhưng UBND tỉnh chưa có phản hồi, nên việc làm sổ đỏ phải gác lại.

Trong tương lai, xã Kỳ Lợi, gồm có 10 thôn và 10.000 gia đình phải giải tỏa “trắng”. Đi đâu, về đâu, vị Chủ tịch xã vẫn chưa thể biết!

Kỳ I: Tiêu điều làng biển ở Kỳ Lợi

Kỳ II: Tái định cư không sổ đỏ!

Trương Khắc Trà – Ngọc Thái – Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp