Radio SBS: Các vụ khiếu kiện cho nạn nhân Formosa: ‘Khả năng thắng kiện rất cao’

Đài SBS Việt Ngữ phỏng vấn Bà Nancy Bùi về vụ kiện Formosa. Xin bấm vào để đến trang SBS phỏng vấn

委任人之環境法律人協會理事長張譽尹律師表示,這件重要的案子,必然成為國際矚目的跨國案件,也是臺灣司法向全球展示其獨立、進步的最佳機會。-768x431

Bài ghi lại cuộc phỏng vấn của SBS:

Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV đã được hình thành cách đây đúng ba năm với mục đích trợ giúp nạn nhân của thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam và của cả thế giới do công ty Gang Thép Formosa Hà Tĩnh gây nên.

Thảm họa này đã khiến hàng trăm ngàn người tại bốn tỉnh miền Trung mất tài sản, công ăn việc làm, và khiến môi trường biển bị ô nhiễm trầm trọng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Sau hai năm điều tra và lập hồ sơ cho 7875 nạn nhân, trong tháng 5 và tháng 6 năm 2019 vừa qua, JFFV đã tập hợp được năm tổ hợp luật sư để giúp các nguyên đơn đưa thủ phạm Formosa và đồng phạm ra ba tòa: tòa án Đài Loan, tòa Liên bang Hoa Kỳ tại New Jersey và Hội Đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Ngày 14 tháng 10 năm 2019, tòa Sơ Thẩm Đài Bắc ra phán quyết với ba điều khoản:

  • Từ chối không xét xử với lý do họ không có thẩm quyền.
  • Khuyên nạn nhân về Việt Nam để kiện.
  • Nếu các nạn nhân không đồng ý với phán quyết này thì có quyền kháng án lên tòa Thượng Thẩm.

Ngay sau đó, luật sư của các nạn nhân Formosa đã nộp đơn kháng án vào ngày 24/10/2019 lên Tòa Thượng thẩm Đài Loan và hiện đang chờ phán quyết của tòa.

Các cuộc gây quỹ

Từ Hoa kỳ, Bà Nancy Bùi, Hội Phó Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, đặc trách về ngoại giao cho biết tiến triển của vụ kiện và dự đoán kết quả trong phần audio đầu trang.

Theo bà Nancy:

Hội JFFV đã tập hợp được năm tổ hợp luật sư để giúp các nguyên đơn đưa thủ phạm Formosa và đồng phạm ra ba tòa: tòa án Đài Loan, toà Liên bang Hoa Kỳ tại New Jersey và Hội Đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc. Như vậy, cùng một lúc Formosa và đồng phạm phải đối đầu với 3 tòa án để trả lời về vi phạm trầm trọng của họ.

Về vấn đề tài chánh, Hội đã nhận được trên $400,000 Mỹ kim đóng góp của đồng hương. Theo dự tính, số tiền cần có để lo việc kiện là $550,000 USD. Như vậy, kinh phí cần thiết còn thiếu là khoảng $150,000.

Trong năm 2020, Hội sẽ mở hai cuộc gây quỹ để có đủ tài chánh hỗ trợ cho vụ kiện. Sau hai cuộc gây quỹ này Hội sẽ tập trung vào việc lo hồ sơ của vụ kiện cho tới khi có kết quả.

Bà Nancy Bùi cho biết theo các tổ hợp luật sư:

Đóng góp

Chi tiết về cách đóng góp cho quỹ cứu trợ cho nạn nhân Formosa có trên trang này.