Thư kêu gọi của LM Đặng Hữu Nam

Nhà Thờ Phú Yên ngày 20 tháng 3 năm 2017

Giáo Xứ Phú Yên

An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tel: +84.912882525.

Email: nambinhthuan12@gmail.com 

Kính thưa Quý vị lãnh đạo Tôn Giáo, Hội Đoàn cùng toàn thể Anh Chị Em,

Thảm họa môi trường do tập đoàn công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa đã gây ra cho hàng vạn người dân miền trung Việt Nam phải điêu đứng. Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng bụng trên hàng trăm cây số bờ biển. Dân mất nguồn sống: ngư dân không thể xuống biển, diêm dân không thể làm muối, các ngành nghề liên quan đến hải sản và du lịch đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Biển bị ô nhiễm trầm trọng khiến sinh thực vật chết chưa biết đến khi nào mới có thể hồi sinh, Người dân có nguy cơ phá sản vì món nợ ngân hàng đầu tư vào phương tiện đánh bắt. Hàng ngàn trẻ em phải bỏ học. Nhiều người đã phải tha hương kiếm kế sinh nhai. Nghiêm trọng hơn, một số người đã chết vì làm việc tại vùng biển này, một số người đã chết vì ăn phải cá tôm bị nhiễm độc, một số người bị nhiễm độc chì quá nặng, một số khác bị nhiễm độc nhưng bệnh viện đã từ chối trả kết quả xét nghiệm, người dân nơi đây đã bắt đầu mang những căn bệnh lạ như lở loét chân tay, bị trụy thai hàng loạt. Thảm trạng này đã kéo dài gần một năm và chưa biết đến khi nào mới chấm dứt.

Sau 3 tháng đấu tranh của người dân, với những kết quả xét nghiệm của các nhà khoa học, Formosa đã nhận lỗi, chính phủ đã nhận tiền và nhân dân vẫn phải nhận thảm họa. Đáng lẽ khởi tố và tổng cổ Formosa, buộc phải đền bù và cải tạo môi trường thì nhà cầm quyền lại bảo vệ, đứng ra kêu gọi người dân khoan hồng cho Formosa, coi 500 triệu đô là kết quả hiệp thương, tự ý sử dụng tiền bồi thường, đàn áp đẫm máu người biểu tình ôn hòa khắp nơi. Trong khi Formosa chưa đền bù cho nạn nhân thì nhà cầm quyền đã dùng ngân sách chuyển cho Formosa số tiền gần 500 triệu đô miễn và hoàn thuế.

Sau khi nhận tiền, nhà cầm quyền đã dùng nhiều thủ đoạn để gạt bỏ càng nhiều càng tốt những nạn nhân và chi trả nhỏ giọt. Hiện nay chỉ khoảng 150 triệu đô la cho một số nạn nhân của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Riêng hơn 20 ngàn ngư dân và diêm dân cũng như các hộ kinh doanh và du lịch, dịch vụ liên quan đến biển của tỉnh Nghệ An thì họ từ chối hoàn toàn với lý do “không bị ảnh hưởng”.

Chúng tôi đã đại diện hàng ngàn người dân, ba lần đưa đơn khiếu kiện đến tòa án thị xã Kỳ Anh nhưng không những bị từ chối, trả đơn về mà còn bị đàn áp thô bạo. Ngày 14 tháng 2, 2017 vừa qua, Linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn một phái đoàn của Giáo xứ Song Ngọc đi khiếu kiện, nhiều người đã bị đánh đập tàn nhẫn đến trọng thương.

Tất cả những cản trở đó đã không làm sờn lòng người dân Nghệ An vì họ đã bị đẩy vào con đường cùng. Họ không còn gì để mất, họ phải đứng lên để đòi công lý cho mình và cho con em họ hôm nay và mai sau. Họ không đòi những điều cao siêu, to tát, họ chỉ đòi lại những gì họ đã bị lấy mất. Đó là sự minh bạch và đền bù xứng đáng cho những tổn thất của họ và trả lại cho họ môi trường sống, vùng biển sạch và tươi đẹp của cha ông. Ngày nào những đòi hỏi chính đáng này không được đáp ứng, họ sẽ tiếp tục đấu tranh. Những ngày tháng sắp tới sẽ còn rất nhiều gian nan, thử thách và nguy hiểm.

Chúng tôi rất vui mừng và biết ơn khi Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa được thành lập để hiệp thông, đồng hành và yểm trợ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nguyện chúc cho nỗ lực của Nhóm được thành công để việc tranh đấu của nạn nhân Formosa sớm tìm được công lý. Xin Chúa chúc lành cho quý vị!

Kính thư:

Linh mục Anthony Đặng Hữu Nam.

Thư keu gọi của Cha Đặng Hữu Nam