Lá Thư Đầu Năm

cmnm2019Ngày 5 tháng 1, 2019

Kính thưa Quý Đồng Hương,
Trước thềm Năm Mới 2019, thay mặt hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (Justice For Formosa Victims, viết tắt JFFV), chúng tôi xin chân thành cám ơn về sự quan tâm và hỗ trợ mà quý vị đã dành cho việc đưa công ty Formosa và những người liên quan ra tòa án quốc tế để đòi họ phải lãnh trách nhiệm trong việc gây ô nhiễm cho môi trường biển và đất tại 4 tỉnh miền Trung khiến hàng triệu người mất sinh kế, con cái phải bỏ học, gia đình phải ly tán, để những người gây ra cảnh tang thương này phải đền bù thỏa đáng cho những nạn nhân, khôi phục lại môi trường bị ô nhiễm và trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm chỉ vì đã nói lên tiếng nói của lẽ phải mà đang bị bị cầm tù.

Chính nhờ vào sự hỗ trợ vô điều kiện này mà anh chị em JFFV đã thực hiện được những bước tiến quan trọng trong việc hội tụ được một nhóm luật gia đa quốc gia bao gồm Canada, Đài Loan và Hoa Kỳ để chuẩn bị cho việc khiếu kiện tại tòa án ngoài Việt Nam trong năm 2019.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc khiếu kiện cũng như đưa vấn đề này ra dư luận quốc tế, hội JFFV đã và đang làm việc với các tổ chức quốc tế về vấn đề môi trường với những chuyên gia và các nhà tranh đấu từ các quốc gia Hoa kỳ, Thụy Điển, Na Uy, Đài Loan, Pháp, và tổ chức Liên Hiệp Quốc.

Qua những cuộc điều tra sâu rộng của JFFV và những cộng tác viên, những nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa, hiện không chỉ tại Việt Nam; vài chục ngàn người đã phải vay mượn, cầm thế nhà cửa ruộng vườn để trả những chi phí môi giới trung bình khoảng $7,500 USD để có một hợp đồng lao động ba năm tại các nước như Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản, Trung cộng… Họ phải làm việc ngày đêm, tăng ca, nhận hai ba công việc để làm, may mắn lắm họ mới có thể dành dụm trong một năm rưỡi để trả nợ. Một năm rưỡi còn lại nếu không bị trắc trở về hợp đồng, về chủ nhân bị hết việc cho nghỉ thì họ mới hy vọng dành dụm một chút tiền về cho gia đình.

Một số không nhỏ khác đã bị nhà cầm quyền săn đuổi vì đã dám lên tiếng cho lẽ phải, hoặc những người không đủ điều kiện để đi lao động tại các nước như đã nói trên đã chay trốn và trôi dạt đến nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi đã liên lạc được một số người tại Campuchia, Thái Lan, Hồng Kông, Pháp, Anh, Đức, Ba Lan, Hòa Lan, Na Uy, Đan Mạch, Úc, Tân Tây Lan, và ngay tại Hoa Kỳ, Nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa hầu như đang có mặt tại khắp nơi trên thế giới. Hội JFFV muốn liên lạc với tất cả những người này để giúp họ nộp đơn trong vụ kiện. Nếu quý vị là nạn nhân, hoặc biết ai là nạn nhân, xin liên lạc với chúng tôi qua website: http://www.jffv.org, vào trang Tìm Kiếm Nạn Nhân rồi điền vào mẫu liên lạc rất ngắn, hoặc email cho chúng tôi qua email: jffvweb@gmail.com.

Đặc biệt, chúng tôi đang tìm kiếm những người Việt Hải ngoại về đầu tư hoặc sinh sống tai Việt Nam mà bị ảnh hưởng về thảm họa Formosa, trường hợp của quý vị sẽ có những điều kiện mạnh mẽ để giúp thắng kiện.

Tất cả nạn nhân đứng đơn trong vụ kiện sẽ không phải trả một chi phí nào ngoài việc phải khai báo đầy đủ và chân thật với các Luật sư về những thiệt hại của mình.

Để đài thọ cho các chi phí, hội JFFV đã tổ chức được 4 cuộc gây quỹ tại Houston năm 2017, tại Dallas, Na Uy và Đan Mạch vào Năm 2018. Số tiền thu được là trên $250,000. Số còn thiếu khoảng gần $300,000. Hội đang vận động để gây quỹ tại các thành phố San Jose, Atlanta, và một lần nữa tại Houston trong năm 2019.

Năm 2019 sẽ là năm quan trọng cho các nạn nhân của thảm họa môi trường lớn nhât trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cũng lớn nhất trên thế giới tính đến hôm nay. Năm mà người dân thấp cổ bé miệng sẽ đứng thẳng trước tòa án quốc tế để đối đầu với cường quyền, ác bá và gian thương. Những nạn nhân khốn khó này không có gì ngoài lòng can đảm và quyết tâm. Họ đã bị đánh đập, bắt bớ, bỏ tù, và bị trù đập bằng mọi cách, nhưng họ vẫn đứng lên, vì họ không còn con đường nào khác. Họ đang cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Xin quý đồng hương hãy vì tình thương mà góp một bàn tay. Nếu có thì giờ, quý vị có thể giúp vào việc lập hồ sơ, phiên dịch tài liệu hoặc tiếp giúp hội JFFV trong việc gây quỹ, hoặc đóng góp vào quỹ pháp lý để giúp hội trang trải những chi phí cần thiết. Toàn bộ tiền thu được sẽ được dùng vào việc trả án phí. Các anh chị em trong hội và các thiện nguyện viên đều làm việc không nhận thù lao kể cả việc tự trả cho chi phí di chuyển.

Muốn gia nhập nhóm Thiện nguyện viên xin quý vị liên lạc với:

Thiệu Đặng: (713) 408-2238
Triều Giang-Nancy Bùi: (512) 844-9417
John Hòa Nguyễn: (504) 583-5294

Mọi đóng góp tài chánh của quý ân nhân sẽ được miễn trừ thuế.

Chi phiếu xin đề : JFFV và xin gửi về: P.O. Box 29534. Austin, Texas 78755. USA.
Hoặc bấm vào nút Donation để đóng góp online.

Xin ơn trên gìn giữ, phù hộ và trả công bội hậu cho quý ân nhân, quý ủng hộ viên, thiện nguyện viên, quý thành viên quý thân hữu, cùng toàn thể quý vị.

Kính chúc quý vị một Năm Mới 2019 sức khỏe dồi dào, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trân trọng kính chào,

John-Hòa Nguyễn. Hội Trưởng Hội JFFV.