Chính phủ Việt Nam không muốn đồng bào miền Trung thắng kiện Formosa

July 2016: Formosa protester beaten up by polices.Tuy đối tượng bị kiện là Formosa, bên phải bồi thường nếu thua kiện là Formosa chứ không phải chính phủ Việt Nam. Song nếu Formosa thua kiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chính phủ, làm nhân dân giảm lòng tin, điều mà chính phủ vẫn chưa lường hết.”

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh ( cựu chủ bút Anh Ba Sàm) trích lời một quan chức Việt Nam cho biết quan điểm của chính phủ kể trên.  May là Fomasa ở Đài Loan ( dù trên danh nghĩa ), chứ của Tàu thì có mà con kiến kiện củ khoai.

Ông Lê Bá Huy cười: “Vì xèng mà chính quyền đã đứng về phía Formasa, Boxit… của Tàu Cẩu, đẩy dân về phía đối nghịch còn đâu lòng tin, niềm tin mà mất.”

Một công dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hòa  cho biết: “Chính phủ lấy của Formosa được 1 đồng nhưng thiệt hại về môi trường 1000 đồng, lại còn mất uy tín với dân, rất nhiều cuộc biểu tình của dân khắp cả nước đòi xóa sổ cỗ máy Formosa hủy hoại môi trường Việt Nam ( biển, không khí, chất thải…)”

Trần Hân một ngư dân miền Trung kể: “Gia đình chúng tôi là nạn nhân của Formosa xả độc 04/2016 , nhưng đến nay số tiền hỗ trợ cho những trường hợp ( học nghề, xuất khẩu lao động ) vẫn chưa được nhận . Trong khi đó giáp Tết vừa rồi họ bắt chúng tôi phải vào Sài Gòn và ra Hà Nội để xin giấy của Công ty xuất khẩu lao động.”

Một trí thức Việt, anh Trần Đôn cho biết quan điểm của mình: “Vụ việc người dân kiện Formosa ở Đài Loan mở ra một cánh cửa cho người dân và chính quyền biết rằng. Chính phủ ngăn chặn các vụ kiện của người dân đối với Formosa là một sự bao che cho những việc làm sai trái của Formosa và niềm tin của người dân vào đảng và chính phủ đã cạn giờ cạn thêm, cuối cùng họ quyết tâm đi tìm hướng đi cho chính mình. Khi một công ty tại một đất nước gây thiệt cho người dân nhưng chính quyền bao che cho công ty đó nên người dân không kiện được. Họ có thể khởi kiện ở các nước khác:

1. Kiện chính chính phủ mà chính phủ nước đó có văn phòng ngoại giao hay có văn phòng của các công ty quốc doanh

2. Kiện chính công ty gây ra thiệt hại nếu công ty đó đang có văn phòng hay xưởng hoạt động trên đất nước này.”

Qua luật sư sẽ hướng dẫn cho người dân đưa ra những bằng chứng thiệt hại của mình cả vật chất lẫn tinh thần, ví dụ như Formosa, người dân đang sống bằng nghề đánh bắt hải sản, nhưng vì Formosa gây ảnh hưởng môi trường họ mất việc, gia đình gặp cảnh khó khăn phải đi xa làm thuê không những ảnh hưởng vật chất mà tinh thần, chẳng hạn họ phải đi bác sĩ để điều trị chứng mất ngủ, đau đầu,…. tất cả là những chứng cớ thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần được trưng ra trước toà. Anh Trần Đôn nói tiếp.

Chị Trần Thị Hương bình luận về cuộc khiếu kiện đòi bồi thường: “Hỗ trợ chỉ giải quyết một phần trước mắt thôi ạ. Cái chính là Formosa đã và đang huỷ hoại môi trường Việt Nam, hệ lụy nhiều năm sau …..nên chúng ta phải kiện cho họ phá dỡ nhà máy và khắc phục cải tạo môi trường như trước đây ( khó đấy ạ ), và đền bù thiệt hại cho người Dân chúng ta. Bồi thường là thứ yếu.

Chúng ta hãy hành động vì quyền lợi của Dân tộc trên hết, Formosa phải dỡ bỏ ,còn đền bù sau cũng được. Gần đây tôi có thấy Dân ta tự thiêu để phản đối chính quyền cướp đất ,hay gây oan trái cho họ, hay thua cờ bạc cá độ …. ( là cá nhân ) nhưng chưa thấy ai nhảy lầu hay tự thiêu vì quốc gia vì Dân tộc cả ( hay có mà tui không biết ) .

Houston Gây Quỹ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa final_html_m38019f3e

Người dân lên tiếng kêu cứu: “ Hãy giúp chúng tôi kiện Fomosa”. Người cầm biểu ngữ bên phải là LM. Ngyễn Đình Thục. Hình trên Internet.

Cho nên khai Dân trí là việc làm cần thiết và luôn luôn không ngừng nghỉ , mỗi một người sinh ra đều có mọi quyền mà con người được hưởng, chí ít cũng là ăn nói đi lại, hít thở …và con người cũng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với Tổ quốc của mình với xã hội mình đang sống ( chứ đừng bo bo giữ mỗi nồi cơm của gia đình mình ), và sau nữa là với gia đình và với bản thân mình nữa.”

Một người dân khác, anh Lê Trợ bình luận: “Thật ra lòng tin của nhân dân không thể nói là giảm mà đã cạn lâu rồi. Còn ủy tín thì khỏi luôn, còn đâu uy tín mà mất. Vậy điều còn lại là Dân có tổ chức hợp pháp có nhà trị kỹ dẫn dắt thực hiện theo luật định kiện Formosa mà thôi!” 

“Nếu chính phủ thực sự vì nước vì Dân, hãy sửa chữa lỗi lầm của mình để đồng hành cùng nhân Dân kiện Formosa ( sửa sai ) thì tôi tin rằng nhân Dân sẽ tha thứ và uy tín của chính phủ được nâng lên một chút, vì quả thật cho đến hôm nay, chính phủ không hề có một tí uy tín nào cả. ”- chị Trần Thị Hương trả lời.

Nếu họ (chính phủ) sửa sai trong vụ bao che cho Formosa thì dân sẽ đón nhận, nhưng điều này khó xẩy ra, xác xuất 1% . Tin thì nhiều người tin nhưng mong đổi thay thì vẫn mong dù …mong manh.

Công dân Nguyễn Văn Thịnh đặt câu hỏi chốt: “Chính Phủ chọn dân và Tổ quốc hay chọn Formosa?”

Những quan chức trong chính phủ hay bộ máy cầm quyền tiếp tay cho Formosa có xứng đáng với người dân? Dân tộc nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà.  Sau nầy, con cái của chúng nó bị quái thai thì lúc đó chúng mới hiểu quả báo cho tội phản bội người dân là gì!

Nguồn: Anh Ba Sàm