Lá Thư Đầu Năm Canh Tý 2020

chuctetKính thưa Quý Hội viên & Thân hữu,

Xuân Canh Tý 2020 đã về trên vạn vật. Mùa xuân này đánh dấu người Việt hải ngoại, người trước, kẻ sau, chúng ta xa quê hương đã tròn 45 năm. Biết bao vật đổi sao dời, nhưng người Việt hải ngoại ngoài việc ổn định cuộc sống, chúng ta vẫn luôn nặng lòng với quê hương và những người thân của chúng ta tại quê nhà.

Trong tâm tình đó Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa đã được hình thành cách đây đúng 3 năm với mục đích trợ giúp nạn nhân của thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam và của cả thế giới do công ty Gang Thép Formosa Hà Tĩnh gây nên đã khiến hàng trăm ngàn người tại 4 tỉnh miền Trung mất tài sản, công ăn việc làm,và làm môi trường biển bị ô nhiễm cho đến hôm nay vẫn chưa được khắc phục.

Với sự nâng đỡ và hỗ trợ đặc biệt của quý vị lãnh đạo các tôn giáo, hội đoàn cùng đồng hương trên 10 quốc gia trên thế giới, sau hai năm điều tra và lập hồ sơ cho 7875 nạn nhân, trong tháng 5 và tháng 6, năm 2019 vừa qua, hội JFFV đã tập hợp được 5 tổ hợp luật sư để giúp các nguyên đơn đưa thủ phạm Formosa và đồng phạm ra ba tòa: tòa án Đài Loan, toà Liên bang Hoa Kỳ tại New Jersey và Hội Đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Ngày 14 tháng 10, 2019 vừa qua, tòa Sơ Thẩm Đài Bắc ra phán quyết với 3 điều khoản: Điều thứ nhất: họ từ chối không xét xử với lý do họ không có thẩm quyền. Điều thứ hai: tòa khuyên nạn nhân về Việt Nam để kiện. Điều thứ ba: nếu các nạn nhân không đồng ý với phán quyết này thì có quyền khángán lên tòa Thượng Thẩm. Luật sư của các nạn nhân tại Đài Loan đã nộp đơn kháng án vào ngày 24 tháng 10, 2019 và hiện luật sư của các nạn nhân đang chờ phán quyết của tòa Thượng Thẩm Đài Loan.

Ngoài việc chờ phán quyết của tòa Thượng Thẩm Đài Loan, và Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Các nạn nhân còn nộp đơn tại tòa Liên bang Hoa kỳ, nếu vụ kiện tại Đài Loan nạn nhân không tìm được công lý thì nạn nhân sẽ chuyển sang tòa án Hoa Kỳ để xin xét xử.

Cùng một lúc Formosa và đồng phạm phải đối đầu với 3 tòa ở 3 Đại lục Á, Âu và Mỹ để trả lời về vi phạm trầm trọng của họ đã gây bao khốn khổ cho người dân miền Trung VN. Đây là một thành quả mà cả thế giới, đặc biệt là giới luật gia, các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền thán phục tinh thần tương trợ “áo lành, đùm lá rách” của người Việt hải ngoại dành cho đồng bào của mình.

Cuộc khiếu kiện chắc chắn còn kéo dài và còn đòi hỏi nhiều công sức của các hội viên cũng như sự hỗ trợ của đồng hương trong những ngày tháng tới. Riêng về vấn đề tài chánh, Hội đã nhận được trên $400,000 USD đóng góp của đồng hương. Theo dự tính, số tiền cần có để lo việc kiện là $550,000 USD. Như vậy, kinh phí cần thiết còn thiếu là khoảng $150,000. Năm vừa qua mặc dù bận rộn với việc tòa nhưng Hội cũng đã được sự ủng hộ đặc biệt của các thân hào nhân sĩ và hội đoàn, giúp cho hai cuộc gây quỹ thành công mỹ mãn tại San Jose, và Atlanta. Xin một lần nữa chân thành cảm ơn sự đóng góp nhiệt tình của hội viên và thân hữu tại hai thành phố này.

Năm mới Canh Tý ngoài việc giúp 5 tổ hợp luật sư tại ba tòa án, Hội dự trù sẽ thực hiện hai cuộc gây quỹ để hoàn tất quỹ hỗ trợ cho vụ kiện. Sau hai cuộc gây quỹ này Hội sẽ không còn phải lo vấn đề tài chánh mà chỉ còn tập trung vào việc lo hồ sơ của vụ kiện cho tới khi có kết quả.

Rất mong quý vị lãnh đạo tinh thần, quý thân hào nhân sĩ và đồng hương tiếp tục ủng hộ để việc đòi công lý cho nạn nhân có đủ phương tiện đi đến kết quả tốt đẹp cuối cùng.

Cái chết thảm thương 39 người trẻ trong thùng đông lạnh tại biên giới Anh cách đây mới vài tháng làm rung động cả thế giới. Phần đông những người chết trẻ này đến từ các tỉnh bị ảnh hưởng thảm họa môi trường do Formosa gây nên. Người dân tại các vùng này quả thực đã không còn con đường nào khác là phải tha phương cầu thực bằng mọi cách. Thực tế này cho chúng ta thấy đời sống khó khăn của các nạn nhân ra sao, chưa kể đến môi trường ô nhiễm vẫn còn đó, ngày càng tệ hại hơn vì Formosa vẫn tiếp tục xả thải và còn dùng 3 nhà máy nhiệt điện ngày đêm thả khói đen khiến bầu trời lúc nào cũng đen ngòm gây các bệnh hô hấp và ung thư cho người dân sống quanh vùng.

Trong niềm vui Xuân Mới, xin mọi người chúng ta dành một phút để cùng hướng lòng về các nạn nhân Formosa, đặc biệt những người còn đang trong các trại tù chỉ vì lên tiếng cho nạn nhân và hàng trăm người còn đang trên đường trốn chạy vì còn bị săn đuổi, xin cho họ sớm tìm được công lý và sớm trở về với gia đình họ.

Xin Ơn Trên phù hộ, gìn giữ và trả công bội hậu cho toàn thể quý vị, những người đã không làm ngơ trước những đau khổ đồng bào của mình.

Nhân dịp đầu năm mới, JfFV chúng tôi xin chân thành gửi lời Chúc Mừng Năm Mới Canh Tý tới toàn thể quý vị.

 

John Hòa Nguyễn

Hội trưởng

504-583-5294 Cell. 361-5485 Office 613-4841 Fax