ỦNG HỘ NẠN NHÂN THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG FORMOSA: HỘI THẢO TRỰC TUYẾN “CHUYẾN DU LỊCH ĐỘC HẠI FORMOSA”

Tham gia cùng các nhà hoạt động vì môi trường thực hiện một chuyến Du Lịch Độc Hại “TOXIC TOUR” trên mạng internet vào ngày 30 tháng 6 sắp tới 4 diễn giả: DIANE WILSON (Nam Texas), NANCY BUI (Vietnam), HUI TING (Taiwan), SHARON LAVIGNE (Louisiana).

BẢN TIN CỦA JFFV

Louisiana 26/6/2021: Nhằm hỗ trợ cho vụ kiện của 7875 nạn nhân thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền trung Việt Nam do công ty Formosa gây nên vào đầu tháng 4/2016, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV tiếp tục vận động dư luận tại Đài Loan cũng như quốc tế. Vào lúc 7pm, giờ Texas, tối thứ tư, ngày 30 tháng 6, 2021, hội JFFV sẽ đồng tổ chức buổi hội thảo trực tuyến  (Webinar) với đề tài “FORMOSA PLASTIC TOXIC TOUR” tạm dịch là “CHUYẾN DU LỊCH ĐỘC HẠI FORMOSA” với nhóm “No Formosa Global”, một tổ chức kết hợp các nhà tranh đấu cho môi trường và nhân quyền tại Đài Loan, Hoa kỳ và nhiều quôc gia trên thế giới được thành lập nhằm ngăn chận Formosa trong việc phát triển những nhà máy nhắm vào lợi nhuận mà không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Mục tiêu chính của “FORMOSA PLASTIC TOXIC TOUR” là để trình bày những vi phạm nghiêm trọng của công ty Formosa đầu tư vào các ngành nhựa, hóa học và gang thép nhưng đã không bảo vệ môi trường khiến môi trường bị hủy hoại, sức khỏe và đời sống kinh tế cũng như an vui của người dân nơi Formosa đặt nhà máy tại Đài Loan, Texas và Việt Nam. Từ đó, No Formosa Global kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng người Hoa Kỳ, Đài Loan, Việt Nam và trên thế giới hãy tẩy chay những ngân hàng và những trung tâm tài chánh đang dự định cung cấp tài chánh cho Formosa xây một nhà máy nhựa khổng lồ với kinh phí nay đã lên tới 12 tỷ đô la tại giáo xứ St. James, thuộc tiểu bang Louisiana, nơi mà cư dân ở đây đã và đang phải sống trong vùng ô nhiễm quá tải và được mệnh danh là “Hành lang ung thư” (Cancer Alley) 

Buổi Hội thảo sẽ được điều phối bởi cô Kaitlyn Joshua, thuộc tổ chức Earth Work (https://www.earthworks.org/) sẽ phần trình bày về hoạt động của công ty Formosa và đặc biệt là dự án Sunshine tại giáo xứ St. James. Bốn diễn giả sẽ lần lượt trình bày về những kinh nghiệm của họ khi phải đối đầu với công ty Formosa.

Cô Hui Ting, nhà vận động của tổ chức đấu tranh cho môi trường và nhân quyền Avaaz (avaaz.org) tại Đài Loan sẽ trình bày về những hoạt động vi phạm việc bảo vệ môi trường tại Đài Loan, đặc biệt là ngôi làng ung thư tại tỉnh Yulin. Một số dân cư tại Yulin cũng đã phải đưa Formosa ra tòa và vụ kiện cũng đang được tòa án Đài Loan thụ lý.

Bà Nancy Bui, phó hội đặc trách Ngoại Giao của hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV  (www.jffv.org) sẽ trình bày về thảm hoại môi trường do công ty Formosa gây nên tại 4 tỉnh miền trung và những hậu quả tai hại cho môi trường và ngưới dân khi Formosa bắt tay với nhà nước Việt Nam để không đền bù thỏa đáng và đàn áp nạn nhân khiến người Việt hải ngoại phải vào cuộc giúp các nạn nhân đi khiếu kiện tại Đài Loan và các tòa án quốc tế.

Bà Diane Wilson, một tác giả và là nhà tranh đấu cho môi trường, người đã đứng đầu vụ kiện Formosa của cư dân Nam Texas vì công ty này đã xả những hột nhựa vào đường nước và sông ngòi gây ô nhiễm cho cư dân Nam Texas. Bà và cư dân Nam Texas đã thắng kiện $50 triệu đô la vào năm 2019 tại tòa án Liên bang Hoa Kỳ. Bà Diane Wilson sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bà về vụ án và cập nhật những tin tức mới nhất của người dân vùng Nam Texas.

Bà Sharon Lavigne thuộc tổ chức Rise St. Jame (https://www.facebook.com/risestjames) sẽ trình bày về dự án Sunshire, Formosa dự định xây nhà máy nhựa khổng lồ tại xứ đạo này, vùng đất được sử dụng làm khu kỹ nghệ nên nạn ô nhiễm đã quá tải. Nhà máy dự kiến sẽ di dời nhiều ngôi mộ trong nghĩa trang lịch sử của những người dân nô lệ tại vùng này. Những gì đã xảy ra cho cư dân Nam Texas là điều lo ngại cho người dân tại đây nên họ đã đứng lên để ngăn cản.

Sau phần trình bày của các diễn giả sẽ có phần ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi tới các ngân hàng, trung tâm tài chánh yêu cầu rút vốn không tài trợ cho dự án Sunshire.

Buổi hội thảo được sự hỗ trợ kỹ thuật của Tiến sĩ Tim Schütz, giáo sư  Paul JOBIN,  Academia Sinica, Institute of Sociology

Và sự hỗ trợ của 1o tổ chức tranh đấu cho môi trường quốc tế: Healthy Gulf: https://www.healthygulf.org/, Earth Works (https://www.earthworks.org/), Friends of the Earth: https://foe.org/, No Waste, 350 News Orlean, Sierra Club, CADA, Louisiana Buckket Brigade.

Xin vào link dưới đây để xem chương trình của Buổi hội thảo: Xin vào link dưới đây để xem chương trình của Buổi hội thảo.

Rất mong người Việt chúng ta tham dự đông đảo để ủng hộ nạn nhân miền trung trong thảm họa môi trường đã kéo dài quá lâu trong việc đi tìm công lý. Xin ghi danh tại link dưới đây: Webinar Registration – Zoom

Những vùng trên thế giới Formosa Plastics xả chất độc kỹ nghệ làm ô nhiễm môi trường sống.