FORMOSA TIẾP TỤC GÂY HỌA BỊ KIỆN BỞI CƠ QUAN EPA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG HOA KỲ

Cuộc biểu tình vào cuối tháng 3 của 5 cộng đồng người Việt tại Texas và Louisiana cùng với 12 tổ chức tranh đấu cho môi trường Texas, Louisiana của người Hoa Kỳ trước nhà máy Formosa tại Point Comfort , Nam Texas. (Hình của JFFV) 

Formosa Nam Texas Vừa Lãnh Phạt Gần 3 Triệu Đô và Phải Cập Nhật Hóa Hệ Thống An Toàn

Tác giả: Cody Baird ( Victoria Advocate)

 Phiên dịch: Gs. Nguyễn Duy Vinh

LTS: Trong khi các nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa tại 4 tỉnh miền Trung VN hơn 5 năm qua vẫn đang còn chờ đợi mỏi mòn những khoản tiền bồi thường thỏa đáng của công ty Formosa gây ra thảm họa cá chết, môi trường bị ô nhiễm để họ có thể xây dựng lại cuộc sống cho gia đình họ. Người dân bị thất nghiệp, sức khỏe bị ảnh hưởng, nhiều người đã chết vì ung thư nhưng nhà nước Việt Nam luôn tìm cách bênh vực và bảo vệ công ty Formosa. Người dân bị đánh đập trả thù khi đi khiếu kiện trong nước. May nhờ có các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền tại Đài Loan và quốc tế, người dân đưa vụ án ra các tòa án quốc tế và họ đang chờ đợi kết quả.

Trong khi đó, Formosa tiếp tục xả khí độc vào không khí và thải ra những chất xỉ làm ô nhiễm hoàn toàn mạch nước ngầm. Ô nhiễm chồng chất ô nhiễm.  Trước những thảm cảnh này, nhà nước Việt Nam thay vì bênh vực con dân của mình, họ tiếp tục cho người theo dõi, bắt bớ những người trong nước theo đuổi vụ kiện và tìm đủ cách để nhục mạ, những người hải ngoại giúp đỡ người dân. Mới đây trong tháng 8 vừa qua, 3 công nhân đã bị chết ngộp vì thán khí CO 2 tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh, nhưng chưa thấy nhà nước Việt Nam tuyên bố gì về những vi phạm cũng như những hình phạt dành cho Formosa và những bồi thường cho các nạn nhân.

Ngược lại, tại Hoa Kỳ, chính phủ Hoa kỳ ngoài việc giúp đỡ những nạn nhân của môi trường do công ty Formosa gây nên, họ còn đứng đơn kiện để bảo vệ môi trường không khí và nước của đất nước họ. Cuối tháng 10, 2019, công ty Formosa có nhà máy nhựa tại Nam Texas đã bị cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ  phạt trên $200,000 đô la và phải bồi thường cho cư dân $50 triệu đô la vì đã xả những viên nhựa (pellets) vào đường nước khiến cả một vùng rộng lớn bị ô nhiễm, kể cả các sinh vật như cá tôm, xò và chim chóc .

Thế nhưng công ty được bầu là “Ngôi Sao của Hành Tinh Đen” này vẫn tiếp tục xả những viên nhựa vào đường nước khiến cư dân Nam Texas vẫn phải tiếp tục điều tra và đưa thêm chứng cứ trước tòa để tòa có biện pháp mạnh mẽ hơn. Vụ án này chưa xong thì cách đây chưa để một tuần lễ, công ty Formosa Nam Texas bị chính phủ Hoa Kỳ kiện ra tòa và vừa bị phạt gần $3 triệu đô la cho những vi phạm gia trọng vể môi trường.

 Điều này cho thấy hai điều quan trọng; thứ nhất là công ty Formosa là một công ty làm ăn kiếm lời bất chấp việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cũng như tài sản của người dân mặc dù bất kỳ ở đâu.

Thứ hai là chính phủ Hoa Kỳ đã giúp người dân của họ đối đầu với công ty Formosa khi Formosa có những vi phạm. Trái lại nhà nước Việt Nam thì đứng hẳn về phía công ty ngoại quốc kiếm lời trên sự đau khổ của dân nghèo, thấp cổ, bé miệng và không quan tâm gì đến việc đất nước, không khí bị ô nhiễm. Bản tin dưới đây của nhà báo Cody Baird, đăng trên website tờ báo địa phương Nam Texas, Victoria Advocate được dịch bởi Gs. Tiến sĩ Nguyễn Duy Vinh xin mời quý độc giả theo dõi.

Công ty Formosa Plastics Corp. đã đồng ý trả 2.85 triệu đô la  vì đã vi phạm luật Clean Air Act ( Đạo Luật Bảo Vệ Không Khí Sạch do liên bang Hoa Kỳ ban hành), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa công bố như trên sau phiên tòa do chính phủ Hoa Kỳ đứng đơn kiện công ty Formosa có nhà máy tại quận Point Comfort, Nam Texas vào ngày thứ hai 13 tháng 9, 2021 vừa qua .

Cũng trong phiên tòa này, công ty Formosa đã đồng ý giải quyết đơn kiện của cơ quan liên bang bảo vệ môi trường Environment Protection Agency EPA, theo đơn kiện này thì công ty Formosa đã vi phạm luật về Luật Bảo Vệ Không Khí Trong Lành (Clean Air Act) của Hoa Kỳ, một đạo luật được ban hành để làm làm giảm và kiểm soát ô nhiễm không khí.

Cơ quan EPA bắt đầu điều tra công ty Formosa từ khi xảy ra những vụ nổ, cháy và xa thải chất bẩn do tai nạn  tại nhà máy Point Comfort của công ty Formosa. Tai nạn đầu tiên là một vụ cháy xảy ra ngày 02 tháng 05 năm 2013. Tai nạn cuối cùng, xảy ra hôm mùng 5 tháng 10 năm 2016, là vụ xả thải chất chlorine. Thương tích gây ra cho những công nhân làm việc gồm có việc bị bỏng người cấp hai và cấp 3 và việc hít hơi độc chlorine.

Những tai nạn xảy ra ở nhà máy Point Comfort của Formosa, cũng gây thiệt hại và xả thải chất độc vào môi trường, theo  thông cáo báo chí hôm thứ hai của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Có hơn 50 người được khám nghiệm và chữa trị về những thương tích gây ra bởi tai nạn, theo văn bản của đơn kiện.

“Công ty Formosa đã vi phạm nhiều lần trong việc tuân thủ các điều lệ phòng ngừa những tai nạn về hóa học của luật Clean Air Act tại nhà máy Point Comfort, và đã tái diễn nhiều lần gây nguy hiểm cho tính mạng của công nhân làm việc và cư dân  sống chung quanh nhà máy”, viên phụ tá ông chưởng lý, ông Todd Kim của Cơ Quan Về Môi Trường và Tài Nguyên Thiên Nhiên của Bộ Tư Pháp đã tuyên bố như trên.

Ngoài vấn đề phạt tiền, công ty Formosa bị bắt buộc phải cập nhật hóa việc đáp ứng khi có tai nạn và cách bảo vệ nhân mạng để ngăn ngừa thương tích cho công nhân, cần phải có một cơ quan thứ ba chuyên lo xét nghiệm kiểm tra về cách quản lý những rủi ro, hoặc bổ sung những khiếm khuyết dựa trên văn bản xét nghiệm kiểm tra và sau cùng là khai triển những tiêu chỉ về việc vận hành tốt ngỏ hầu đánh giá sự tuân thủ trong tương lai.

Nhà tranh đấu cho môi trường, bà Diane Wilson, hài lòng với phán quyết của tòa án mặc dù bà vẫn còn nhiều điểm thắc mắc. Bà phát biểu:

“Tôi mong kết quả vụ kiện xảy ra sớm hơn và phạt nặng hơn, vì có phạt nặng hơn thì công ty Formosa mới rục rịch làm điều gì đó tốt hơn”

Sau khi những tai nạn xảy ra, công ty Formosa đã tổ chức thêm một đội ngũ chuyên viên lo về sức khỏe và an ninh để bổ sung cho những đội ngũ đang có, lo về quản lý những rủi ro, ông Ken Mounger, phó giám đốc điều hành của công ty Formosa đã chia sẻ. Công ty cũng mướn thêm nhiều nhân công cho cơ quan lo về an ninh và công ty nghĩ rằng những thực hiện này sẽ làm tăng trưởng an ninh toàn diện và việc quản lý những bất trắc rủi ro.

Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành sắc lệnh 112(r) trong đạo luật Clean Air Act năm 1984 sau khi xảy ra vụ xả thải chất methyl isocianate ở Bhopal, Ấn Độ, giết hơn 3400 người và làm bị thương trên 200,000 người. Theo đạo luật Clean Air Act thì công ty Formosa phải xác định những chất gây nguy hiểm, phải bảo tồn gìn giữ chỗ làm (nhà máy) an toàn và phải giảm thiểu tối đa những hậu quả khi có vụ xả thải xảy ra vì tai nạn.

Nguồn: https://www.victoriaadvocate.com/premium/formosa-to-pay-nearly-3m-in-epa-lawsuit-after-fires-chlorine-release/article_2253bb44-166d-11ec-88fc-bb2ec862b659.html#tncms-source=login