Lời phát biểu của Phó hội Đặc trách Ngoại Giao và Phát Ngôn viên của hội JFFV trong cuộc họp báo tại Tòa án Đài Bắc, Đài Loan

Xin kính chào quý vị, Tôi tên là Nancy Bùi, Phó hội Đặc trách Ngoại Giao và Phát Ngôn viên của hội JFFV xin tiếp lời ông Hội trưởng John Hòa Nguyễn, chúng tôi xin chia sẻ với quý vị báo chí cùng quốc dân Đài Loan rằng nếu công ty Formosa sau khi gây thiệt hại họ nhận lãnh trách nhiệm, đền bù cho nạn nhân, cải thiện môi trường biển sớm trở lại tình trạng trước đây như luật pháp Việt Nam quy định, thì chúng tôi không phải có mặt hôm nay tại đây để nộp đơn kiên ra tòa án Đài Loan.

Nhưng công ty Formosa đã không làm như vậy, sau khi nhận lỗi, họ đã bắt tay với chính phủ VN tự ý và vội vàng tuyên bố số tiền bồi thường là $500 triệu USD mà không có cuộc khảo sát nào để biết sự thiệt hại thực sự là bao nhiêu. Số tiền $500 triệu USD  nghe thì rất lớn nhưng sự thực không thấm vào đâu khi số người bị ảnh hưởng lên tới trên 4 triệu người tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Hơn thế nữa, họ lại trao số tiền này cho Chính phủ VN và không có một biện pháp nào để theo dõi xem số tiền này thực sự có đến nạn nhân hay không?

Người dân bị thiệt hại không nhận được bồi thường đã đi khiếu kiện tại tòa Việt Nam. Tháng 9, 2016, nhóm 506 người từ Phú Yên,  Nghệ An là những người  đầu tiên đi nộp đơn kiện tại tòa Kỳ Anh, Hà Tĩnh dưới sự lãng đạo của LM. Đặng Hữu Nam, nhưng đơn bị trả về với lý do không đầy đủ chứng cớ. Tháng 10, 2016, hàng ngàn người đi nộp đơn kiện lần thứ hai đã bị công an sắc phục và không sắc phục chận đường đánh đập, đâm lốp xe và ngăn chận không cho đến tòa án. Tháng 2,năm 2017. Một nhóm trên 1,000 từ Song Ngọc, tỉnh Quảng Bình cùng đi khiếu kiện họ đã bị chận đường đánh đổ máu trên 30 người trong đó có cả LM. Nguyễn Đình Thục, người trước đây đã đến Đài Loan để trình bày trước Quốc hội về thản họa Formosa cũng bị đánh trọng thương. Và hôm nay không thể có mặt ở đây vì LM đã bị cấm xuất cảnh khỏi VN. Nạn nhân vì thế không còn con đường nào khác là kêu cứu đến chúng tôi. Hội JFFV gồm những người Việt hải ngoại phần đông là ngững người bỏ nước ra đi khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt vì không thể sống thiếu tự do, dân chủ trong chế độ độc tài toàn trị của CSVN. Chúng tôi nay trở thành công dân Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Na Uy, Đan Mạch, Bỉ, Úc, Tân Tây Lan… Dù sống xa quê hương, nhưng chúng tôi phải đau lòng trước cảnh bất công mà người dân VN phải gánh chịu và cảnh môi trường bị tàn phá, nên chúng tôi quyết định phải giúp các nạn nhân đưa vụ án này tới tòa án Đài Loan là nơi công ty Formosa được thành lập để xin xét xử.

Chúng tôi những người Việt yêu chuộng tự do, dân chủ, công bằng luôn có lòng ái mộ đặc biệt đối quốc gia và nhân dân Đài Loan vì quý vị đã giữ được phần đất tự do đáng quý này cho người dân Trung Hoa, những người thừa hưởng nền văn hóa  tốt đẹp luôn trọng nghĩa khinh tài và có lòng nhân ái với trên 5,000 năm lập quốc được sự kính nể của toàn thế giới. Chúng tôi tin tưởng vào nền luật pháp của Đài Loan sẽ cho những nạn nhân thảm họa Formosa một phiên tòa xét sử công minh. Nhân đây chúng tôi cũng xin kêu gọi công ty Formosa hãy nhận lãnh trách nhiệm. Nếu quý vị bớt đi ít tiền lời để giải quyết công bằng cho nạn nhân thì người dân Việt Nam trong và ngoài nước sẽ đánh giá cao những đóng góp của quý vị trong việc phát triển kinh tế của VN hôm nay và mãi mãi. Tiếng than khóc của người dân 4 tỉnh miền Trung đã thấu đến trời xanh và sự oán trách của người Việt hải ngoại đang loan truyền tới tất cả hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Xin quý vị nghĩ lại.