Đài Loan và Việt Nam trên đỉnh cao của vụ kiện môi trường

Vào ngày 11 tháng 6 năm 2019, một nhóm gồm 7.875 nguyên đơn Việt Nam sẽ nộp đơn kiện chống lại công ty Nhựa Formosa và mười tám công ty khác, bao gồm China Steel, nhà sản xuất thép Nhật Bản JFE, công ty có liên quan của họ trong những thiên đường ưu đãi thuế và công ty con của tại Việt Nam, Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, cũng như năm giám đốc điều hành tại Tòa án quận Đài Bắc. Vụ án đang được xét xử ở Đài Loan vì các nguyên đơn không tin tưởng vào sự độc lập của tòa án Việt Nam và sợ sự đàn áp của nhà nước. Khi họ cố gắng kiện tại Việt Nam, hồ sơ của họ đã bị từ chối hoặc họ bị chặn trên đường đến tòa án, bị đánh đập, bắt giữ và bỏ tù với những bản án nặng nề.

Các nguyên đơn đang tìm kiếm công lý cho thảm họa ô nhiễm biển xảy ra ở miền Trung Việt Nam vào tháng 4 năm 2016, điều này gây ra thiệt hại môi trường rất lớn và đe dọa đến kế sinh nhai của cư dân khu vực. Theo điều tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, thảm họa môi trường biển này đã gây thiệt hại tại bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, khoảng 340 tấn cả cá hoang dã và nuôi, nhuyễn thể, cua và tôm đột ngột chết . Đây chỉ là phần dễ thấy nhất của ô nhiễm. Ngoài ra, 450 hecta rạn san hô bị tàn phá nặng nề, với một số khu vực bị phá hủy sáu mươi phần trăm. Mật độ sinh vật phù du, đặc biệt là các loài sinh vật đáy, giảm từ hai mươi đến năm mươi phần trăm.

Dân số ven biển cũng chịu tổn thất kinh tế nghiêm trọng bao gồm 17.682 tàu đánh cá, đại diện cho 40.966 công nhân, tương đương 176.285 người bao gồm cả gia đình họ. Một loạt các doanh nghiệp liên quan, chẳng hạn như chế biến cá và hải sản và bán lẻ ngư cụ, cũng bị tổn thương nặng nề, và ngành công nghiệp du lịch mất khách hàng. Những người bị ảnh hưởng tin rằng Formosa chịu trách nhiệm và họ có lý do chính đáng cho việc này. Trong một bức thư mà Formosa Hà Tĩnh gửi ngày 20 tháng 6 năm 2016 cho Thủ tướng Việt Nam, công ty thừa nhận rằng một nhóm các chuyên gia và nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy rằng nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do hệ  thống xử lý nước thải của nhà máy bị hỏng do mất điện vào đầu tháng 4 năm 2016.

Một báo cáo tổng hợp sau đó được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi tới Quốc hội, đã xác nhận rằng nước thải của Formosa có chứa các hóa chất độc hại quan trọng, như phenol và xyanua và kim loại nặng.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2016, Formosa Steel đã đưa ra lời xin lỗi công khai và hứa sẽ trả 500 triệu đô la Mỹ tiền bồi thường. Một năm sau, chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng tất cả các nạn nhân đã được bồi thường. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người đã bị bỏ rơi.

Vào tháng 1 năm 2018, tôi đã đến thăm bốn tỉnh được cho là sẽ nhận được bồi thường. Trong số mười lăm ngư dân và những người kinh doanh có liên quan mà tôi gặp ở làng bên cạnh nhà máy thép Formosa, cũng như ở hai cảng của tỉnh Quảng Bình, chỉ có một người nhận được bồi thường. Chủ một nhà hàng hải sản, đã ngừng hoạt động hoàn toàn khi tôi gặp anh ta, nói rằng anh ta chỉ có thể nhận được 3.000 đô la Mỹ tiền bồi thường, hoặc thậm chí đó còn không phải là tiền lương hàng năm trước thảm họa của hai trong số sáu nhân viên của anh ta. Anh ta khăng khăng yêu cầu tôi lấy bản sao của tất cả các tài liệu anh ta nộp cho chính quyền (chẳng hạn như bằng chứng về quyền sở hữu của nhà hàng), các loại tài liệu hiện đã trở thành bằng chứng cho vụ kiện ở Đài Loan.

Khi những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, họ đã bị công an đàn áp dã man. Chẳng hạn, tôi đã gặp một ngư dân ở tuổi 54, người bị thương nặng trong một cuộc biểu tình, đến nỗi anh ta không thể đi lại. Tất nhiên, đây không phải là trách nhiệm trực tiếp của Tập đoàn Nhựa Formosa, người chắc chắn sẽ nhắc các thẩm phán rằng công ty đã trả 500 triệu đô la Mỹ cho chính phủ Việt Nam và bất cứ điều gì xảy ra không phải là trách nhiệm của họ.

Nhưng công ty này không thể dễ dàng thoát khỏi trách nhiệm vì sự sơ suất của họ. Không rõ liệu có bất kỳ khoản tiền nào đã được chuyển cho chính phủ Việt Nam hay không, và thậm chí, số tiền này có thể không đủ để trang trải tất cả các thiệt hại kinh tế do ô nhiễm gây ra. Trong mọi trường hợp, điều chắc chắn là chỉ có rất ít tiền được chuyển đến cho các nạn nhân, và nếu không có Formosa, họ sẽ không rơi vào tình trạng khó khăn như vậy. Nhiều người trong số họ đã phải rời bỏ nhà cửa và tìm việc ở nước ngoài. Trớ trêu thay, nhiều người tìm kiếm việc làm ở Đài Loan.

Trong vụ kiện hiện được đệ trình tại Đài Loan, các nguyên đơn được tổ chức thành nhiều nhóm tùy theo mức độ chứng minh thu thập được cho đến nay. Bằng chứng nữa có thể được bổ sung sau, nhưng do thời hiệu, vụ kiện phải được nộp trong vòng ba năm kể từ khi Formosa thừa nhận sơ suất của mình. Nhóm đầu tiên trong số năm mươi nguyên đơn được ghi chép nhiều nhất bao gồm chủ sở hữu và nhân viên làm việc của các tàu đánh cá và các doanh nghiệp liên quan, như chủ sở hữu của nhà hang hải sản. Họ hy vọng vụ kiện này sẽ mang lại cho họ công lý.

Các luật sư của nguyên đơn là người Đài Loan, nhưng họ đang yêu cầu các thẩm phán áp dụng luật dân sự và môi trường của Việt Nam, một khả năng được đưa ra bởi cơ quan tài phán ở Đài Loan. Đây là lần đầu tiên ở Đài Loan trình bày một bối cảnh pháp lý hoàn toàn mới, có thể truyền cảm hứng cho các hành động khác về môi trường trên toàn thế giới. Vụ án đã thu hút sự chú ý của quốc tế; vụ kiện của nguyên đơn được chuẩn bị với sự hợp tác của một mạng lưới lớn người Việt Nam ở nước ngoài và những người ủng hộ khác ở Canada, Mỹ, Pháp và các nơi khác.

Khoản bồi thường mà nhóm nguyên đơn đầu tiên này tìm kiếm lên tới tổng cộng khoảng 95 tỷ đồng Việt Nam (khoảng 140 triệu NTD hoặc bốn triệu USD), chắc chắn chỉ là một hạt đậu phộng đối với Formosa. Nhưng nếu 7.824 nguyên đơn khác có thể dần dần đưa ra nhiều bằng chứng, tổng hóa đơn có thể lên tới hơn 600 triệu USD.

Điều này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các công ty như Formosa rằng họ phải thực hiện trách nhiệm môi trường và trách nhiệm công ty của họ nghiêm túc hơn.

Paul Jobin, Phó Nghiên cứu viên tại Viện Xã hội học, Academia Sinica