Lời Phát Biểu của Ông Trương Dự Doãn, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Môi trường

Bản thân tôi, kể từ Trung Hoa Dân Quốc năm 1999, đã tham gia vào Nhóm Luật sư Tố tụng cho vụ kiện RCA Đài Loan. Cho đến nay, vì lợi thế kinh tế, vốn xuyên quốc gia, tham lam theo đuổi lợi nhuận cao hơn, các nước phát triển vào đầu tư ở các nước kém phát triển hơn và lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của nền chính trị tại nước sở tại, các công ty tài khai thác tài nguyên của họ, gây ra thiệt hại môi trường, vi phạm nhân quyền, gây thương tích cho công nhân, phụ nữ, trẻ em. Tôi thực sự ghê tởm những hành động đáng căm ghét này của vốn tư bản xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, Tập đoàn Nhựa Formosa của đất nước chúng tôi, lấy cái tên của công ty là hòn đảo xinh đẹp FORMOSA, đã làm sống lại hành động đáng xấu hổ này tại Việt Nam.

Năm 2006, sau khi nhà máy gang thép lớn do Tập đoàn Nhựa Formosa thất bại trong việc cố xây dựng nhà máy tại vùng đất ngập nước Đại Thành, Chương Hóa, Đài Loan, họ tiến về Việt Nam và trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất. Kể từ năm 2009, nó đã gây ra những đau khổ vô tận cho cư dân địa phương ở bốn tỉnh miền trung Việt Nam. Nhà cửa của người dân Việt Nam bị di dời, người dân buộc phải di chuyển đến nơi khác, trường học bị đóng cửa, các ngôi làng bị phá hủy, đại dương bị phá hủy và cuộc sống của họ không còn như xưa.

Người dân bốn tỉnh miền trung Việt Nam, họ cũng có những giấc mơ của cho riêng mình về cuộc sống, một số giấc mơ hòa bình và thiết thực. Nhưng bây giờ, giấc mơ của họ đã bị phá hủy hoàn toàn. Ước mơ thành lập và vận hành các nhà máy thép lớn đa quốc gia của Vương Vĩnh Khánh đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên, môi trường sống ban đầu của người dân bốn tỉnh miền trung Việt Nam đã bị tàn phá, thương hiệu quốc gia của Đài Loan FORMOSA đã bị chôn vùi hoàn toàn. Đối với người dân bốn tỉnh miền trung Việt Nam, Đài Loan FORMOSA không phải là quốc gia “xuất khẩu” dân chủ và hữu nghị, mà là một quốc gia “xuất khẩu” sự ô nhiễm và sự hủy diệt.

Chúng ta phải làm gì đó để nói với người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế: Đài Loan là một mô hình của nền dân chủ châu Á. FORMOSA là một quốc gia thân thiện và là một quốc gia sẽ phản ánh. Đài Loan sẽ không gây ra đau khổ và thiệt hại cho người dân bốn tỉnh miền trung Việt Nam. Hãy đợi xem.

Mặc dù Tập đoàn Nhựa Formosa đã thừa nhận sai phạm với quốc tế vào ngày 30 tháng 6 năm 2016, họ đã xin lỗi người dân Việt Nam và giao 500 triệu đô la Mỹ cho chính phủ Việt Nam. Nhưng trên thực tế, dưới sự điều hành của chính quyền độc tài chuyên chế Việt Nam, 500 triệu đô la đã không được bồi thường cho tất cả những người Việt Nam đã từng là nạn nhân. 500 triệu đô la Mỹ này giống như phí bảo vệ mà Tập đoàn nhựa Formosa trả cho Cộng sản Việt Nam. Người dân Việt Nam đã phản đối, báo cáo và biểu tình tại địa phương và họ bắt đầu bị Cộng sản Việt Nam đàn áp và thậm chí là những người dân sau khi nhận được 500 triệu đô la Mỹ, chỉ vì muốn vạch trần sự việc bất công này, anh ta đã bị kết án hơn mười năm. Vụ kiện tại tòa án Việt Nam để yêu cầu bồi thường các thiệt hại đối với người dân Việt Nam sẽ không được chấp nhận. Chính phủ Việt Nam thậm chí đã cử người về giám sát các linh mục tại địa phương và những người lên tiếng cho bất công trong một thời gian dài, với mục đích loại bỏ sự theo đuổi công bằng và công lý của người dân Việt Nam, để Formosa có thể tiếp tục tước đoạt tài nguyên địa phương.

Chúng ta phải làm gì đó về sự bất công này. Chúng ta không được ngồi yên.

Hôm nay, Văn phòng Trợ giúp Di dân Di công Việt Nam, Hiệp hội Luật sư Môi trường, Quỹ Bảo vệ Môi trường, Hiệp hội Thúc đẩy Nhân quyền Đài Loan, Liên minh Giám sát Thực thi Công ước Nhân quyền, Học viện Sinica, Hội Công lý cho Nạn nhân Formosa, Liên minh Gia tăng Sức mạnh Di dân và nhiều tổ chức dân sự khác ở Đài Loan và Việt Nam. Để giải quyết sự cố ô nhiễm biển ở miền Trung Việt Nam vào tháng 4 năm 2016, gần 8.000 người ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam đã đệ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại ở Đài Loan. Gần 8.000 người ở bốn tỉnh miền trung Việt Nam đã đệ đơn kiện Tập đoàn Nhựa Đài Loan Đài Loan, Tập đoàn Sinosteel Đài Loan, Tập đoàn Nhật Bản JFE Steel và các nhà đầu tư khác vào Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh Việt Nam và tất cả các giám đốc của họ để yêu cầu bồi thường cho cuộc sống và sức khỏe của họ. Thiệt hại về tài sản và quyền nhân cách làm việc.

Các bị cáo trong trường hợp này hầu hết đều ở Đài Loan. Tập đoàn Formosa tại Đài Loan có thẩm quyền đối với việc ra quyết định của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam vì vậy Tòa án Đài Loan có thẩm quyền xét xử trong vụ kiện này. Việc vi phạm là ở Việt Nam, vì vậy thực chất đòi hỏi phải áp dụng luật pháp Việt Nam.

Vụ án quan trọng này chắc chắn sẽ trở thành một vụ án xuyên quốc gia có tầm cỡ quốc tế, và đó cũng là cơ hội tốt nhất để nền tư pháp Đài Loan thể hiện sự độc lập và tiến bộ với thế giới. Trong trường hợp người dân Việt Nam đệ đơn kiện tại đất nước của họ nhưng không có nơi nào để nhờ giúp đỡ, chúng tôi đã kháng cáo rằng tòa án Đài Loan nên thụ lý vụ án, giữ cho vụ kiện một cách công bằng, mang tính vị tha, và tạo điều kiện thuận tiện nhất về thủ tục hành chính cho các nguyên cáo tại Việt Nam và để cho tòa án quốc tế lại lần nữa nhìn thấy hệ thống tư pháp Đài Loan có tính giác ngộ, độc lập, và tiến bộ sau vụ kiện RCA. Hãy để châu Á thấy rằng nền dân chủ Đài Loan, luật pháp và sự tự kiểm tra là mô hình và hy vọng của các nước láng giềng.

Cảm ơn bạn các phóng viên và bạn bè đã đến tham dự cuộc họp báo này. Tôi hy vọng rằng sự công bằng và công lý sẽ được hiện thực hóa chảy xuống như nước, và như sông lớn cuồn cuộn.