Cô Yu Yijia, Ủy viên của Hiệp hội Xúc tiến Nhân quyền Đài Loan phát biểu tại cuộc họp báo 11.6

Ngay từ ban đầu Nhà máy Gang Thép Formosa là một thảm họa nhân quyền. Trước khi thành lập nhà máy, chính phủ Việt Nam đã lấy đi khoảng 3.300 hecta của toàn bộ các ngôi làng để cung cấp đất cho dự án này. Sau khi di dời, người dân không nhận được tái định cư và bồi thường, và người dân địa phương đã bị buộc phải di dời. Tương đương 130 lần diện tích của công viên Đại An ở Đài Bắc. Điều kinh khủng hơn nữa là người dân địa phương đã phải chịu nhiều thiệt hại. Formosa thuê đất địa phương với số tiền chưa đến 1.000 Đài tệ mỗi hecta!

Sau khi lò cao thứ hai được vận hành vào năm ngoái, Nhà máy Gang thép Formosa Hà Tĩnh được mô tả là kho báu thứ năm của Tập đoàn Nhựa Formosa và là một trong những thành tựu của Chính sách Hướng Nam mới của chính phủ. Tuy nhiên, sau nhiều vụ bê bối như trục xuất nhà máy, sự cố cá chết và gây ô nhiễm liên tục, người ta còn chứng minh rằng mô hình kinh doanh của Tập đoàn Nhựa Formosa Nhựa là “miễn là nó tạo ra vận may bất chấp cuộc sống và cái chết của người dân địa phương”, đó là hành vi vi phạm nhân quyền. Hơn nữa, sự việc này đã không được biết đến trong ba năm kể từ khi cá chết, và không có lời giải thích rõ ràng và hợp lý. Tập đoàn Nhựa Formosa như vậy chắc chắn là một sự sỉ nhục với Đài Loan.

Trước cuộc họp cổ đông, chúng tôi phải đặc biệt kêu gọi chính phủ và các nhà đầu tư rằng các công ty nên tôn trọng quyền con người và tránh gây tổn hại đến môi trường.

—-

Yêu cầu năm 2017:

  1. Nhựa Formosa sẽ công bố các chất độc hại, nguyên nhân gây ô nhiễm, các điều tra liên quan và báo cáo đánh giá vào tháng 4 năm 2016.
  2. Tập đoàn Nhựa Formosa sẽ thiết lập một hệ thống giám sát môi trường hoàn chỉnh, minh bạch và công khai, bao gồm hệ thống giám sát môi trường hiện tại và nội dung giám sát môi trường sẽ được xây dựng trong tương lai và hứa hẹn những sự cố tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.
  3. Tập đoàn Nhựa Formosa phải thực hiện trách nhiệm xã hội của mình và đối mặt với những người phải chịu đựng ô nhiễm biển và bồi thường hợp lý.
  4. Chính phủ Đài Loan phải sửa đổi “chính sách hướng nam mới” có bao gồm bảo vệ nhân quyền, xã hội và nhân quyền như là nghĩa vụ cơ bản của các công ty đầu tư nước ngoài.
  5. Bộ Kinh tế sửa đổi “Nguyên tắc của Luật Sáng tạo” và sửa đổi “Các biện pháp quản lý đầu tư nước ngoài của Công ty” để tăng mật độ kiểm tra đầu tư nước ngoài quy mô lớn và áp dụng hình phạt hoặc thu hồi giấy phép đối với các vi phạm.