Giấy phép xây nhà máy chế biến nhựa trị giá $9.6 Tỷ USD của công ty Formosa Plastic tại giáo xứ St. James, Louisiana bị tạm đình chỉ vì bị 4 tổ chức kiện trước tòa Liên Bang Hoa Kỳ

LTS: Trong những tháng vừa qua, tập đoàn Formosa Plastic đã liên tiếp đón nhận những tin không vui vì phương cách làm ăn kiếm lợi nhuận mà không đếm xỉa đến việc bảo vệ môi trường và những tài sản vật chất cũng như tinh thần của những địa phương mà họ xây dựng nhà máy. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất nhựa, phó sản từ dầu hỏa với kinh phí $9.6 tỷ USD tại làng St. James, tiểu bang Louisiana đã bị dân làng phản đối kịch liệt nhưng Formosa vẫn tiếp tục và năm ngoái 2019, Formosa đã nhận được giấp phép để chuẩn bị làm lễ động thổ cho việc xây cất, nhưng giấy phép này đã bị 4 tổ chức xã hội dân sự đứng lên kiện trước tòa. Kết quả đầu tiên cho 4 nguyên đơn trong đó có giáo dân của Giáo xứ St. James là việc Lực lượng Kỹ sư Lục quân Hoa Kỳ  (The U.S. Army Corps of Engineers), tổ chức đã cấp giấy phép cho Formosa, vừa tuyên bố trong một Thông cáo báo chí quyết định đình chỉ giấy phép xây cất của Formosa cho tới khi có phán quyết của tòa án Liên Bang. Dưới đây là Thông cáo báo chí của Lực lượng Kỹ sư Hoa Kỳ.

 Phổ biến lập tức: November 4, 2020

Liên lạc: Julie Teel Simmonds, Center for Biological Diversity, (619) 990-2999, jteelsimmonds@biologicaldiversity.org

Sharon Lavigne, RISE St. James, (225) 206-0900, sharonclavigne@gmail.com

Anne Rolfes, Louisiana Bucket Brigade, (504) 452-4909, anne@labucketbrigade.org

Scott Eustis, Healthy Gulf, (504) 237-0323, scott@healthygulf.org

Hoa Thinh Đốn:- 4 tháng 11, 2020: Lực lượng Kỹ sư Lục quân Hoa Kỳ  (The U.S. Army Corps of Engineers)  hôm nay đã công bố kế hoạch đình chỉ giấy phép xây dựng nhà máy của công ty Formosa Plastics tại Giáo xứ St. James, Louisiana. Quyết định này diễn ra ngay trước thời hạn nộp đơn vào ngày 5 tháng 11 để Quân đoàn bảo vệ việc cấp giấy phép của mình trong một vụ kiện liên bang do những người dân phản đối dự án đệ trình. Cơ quan này đã yêu cầu tòa án Liên bang đình chỉ các thủ tục trong vụ việc.

Quyết định này sẽ ngăn chặn việc xây dựng một trong những nhà máy chế biến phó sản hóa dầu lớn nhất thế giới. Nhà máy này sẽ gây ô nhiễm cho một cộng đồng chủ yếu là người da đen, làm xáo trộn các khu chôn cất không được đánh dấu của những người nô lệ, làm suy thoái các vùng đất ngập nước và thêm vào cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa đại dương.

“Tôi rất vui mừng trước tin tức này. Điều này hy vọng đánh dấu sự khởi đầu cho chiến thắng của chúng tôi trước Formosa Plastics,”Sharon Lavigne nói với RISE St. James, một nguyên đơn trong vụ án. “Chúng tôi luôn trình bày trước công luận rằng: dự án này sẽ gây hại cho cộng đồng của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi cần Formosa Plastics rời khỏi Giáo xứ St. James.”

Trung tâm Đa dạng Sinh học (The Center for Biological Diversity ) đã đệ đơn kiện vào tháng Giêng, cùng với cư tổ chức RISE St. James, Louisiana Bucket Brigade và Healthy Gulf. Các Tổ chức này đã tìm cách làm mất hiệu lực các giấy phép của Đạo luật Nước sạch do Quân đoàn cấp vào năm ngoái. Một kiến ​​nghị về phán quyết tóm tắt mà các nguyên đơn đệ trình vào tháng trước và một vài bản tóm tắt của người thân nói rằng khu chế biến phó sản dầu hỏa khổng lồ này sẽ gây cho  sự phân biệt chủng tộc sâu sắc hơn về môi trường cũng như gây hại cho cộng đồng thuộc khu vành đai ung thư (Cancer Alley) vốn đã bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với ô nhiễm công nghiệp.

“Không có cách nào để đền bù thiệt hại mà Formosa Plastics sẽ gây ra cho Giáo xứ St. James và đại dương của chúng ta. Chúng tôi hy vọng đây là sự khởi đầu của sự kết thúc cho dự án khủng khiếp này”. Julie Teel Simmonds, một luật sư thâm niên của Trung tâm cho biết. “Việc gây ô nhiễm cho một cộng đồng Da đen và phá hủy tài nguyên văn hóa của họ chỉ để tạo ra nhiều rác thải nhựa không có lợi ích công cộng. Chúng tôi mong rằng tòa Liên Bang tái cứu xét những giấy phép đã được cấp trước đây cho Formosa, bởi vì đơn giản là đã có những thiếu sót khiến việc xây cất này không thể thực hiện được. “

Lục quân đã đệ đơn đề nghị trì hoãn vụ kiện trong khi chờ đình chỉ và xem xét giấy phép của dự án. Đơn kiện nói rằng các quan chức đã vi phạm luật liên bang trong việc phê duyệt việc phá hủy các vùng đất ngập nước, giúp bảo vệ khu vực khỏi các cơn bão đang ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu. Quân đoàn cũng đã bỏ qua các tác động của  nước, không khí và sức khỏe của khu nhà máy và không bảo vệ các khu chôn cất những người bị bắt làm nô lệ được phát hiện trong khuôn viên tài sản.

“Thông báo hôm nay là một chiến thắng. Chúng ta có thể thấy Goliath đang bắt đầu sa sút. Nếu cơ quan này lắng nghe người dân của Giáo xứ St. James, thì Quân đoàn đã không bao giờ cấp giấy phép này cho Formosa Plastics ngay từ đầu.”

Anne Rolfes từ Louisiana Bucket Brigade nói. “Không cần một kỹ sư nào cũng hiểu rằng những mối đe dọa do Formosa gây ra là không thể chấp nhận được: tàn phá cộng đồng Da đen, xúc phạm mồ mả, tàn phá các vùng đất ngập nước, tăng gấp đôi ô nhiễm không khí độc hại, thải ra lượng lớn khí nhà kính và tăng nguy cơ ung thư. Dự án này ngay từ đầu đã là một ý tưởng khủng khiếp và lẽ ra không bao giờ được phép thực hiện ”.

Cơ sở được đề xuất sẽ thải ra 800 tấn ô nhiễm không khí độc hại mỗi năm, tăng gấp đôi lượng khí thải độc hại ở Giáo xứ St. James. Các nghiên cứu gần đây đã liên hệ việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí với tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn. Đó là một yếu tố có thể gây ra tác động không cân xứng của căn bệnh này đối với người Mỹ Da đen.

“Quyết định đình chỉ cấp phép đất ngập nước của Formosa Plastics của Quân đoàn là một lựa chọn tốt và rõ ràng. Louisiana đã chứng kiến ​​bảy cơn bão được đặt tên trong năm tháng qua, và Formosa đã không có kế hoạch xây dựng cơ sở cho bão. Sẽ không có thêm giấy phép đất ngập nước cho Scott Eustis, giám đốc dịch vụ cộng đồng của Healthy Gulf cho biết: “Các tình nguyện viên của chúng tôi vẫn đang nhặt hàng trăm nghìn viên nén từ một vụ tràn nhựa ba tháng trước – chúng tôi không thể mua bất kỳ nhà máy nhựa mới nào cho đến khi luật liên bang yêu cầu dọn sạch thùng rác đã có ở đó. “

Dự án cũng phải đối mặt với một vụ kiện khác do Earthjustice đưa ra tòa án tiểu bang thách thức việc tiểu bang cấp giấy phép hàng không cho Formosa Plastics. Những người phản đối đã phát hiện hồ sơ về những ngôi mộ không được đánh dấu của những người bị bắt làm nô lệ trên địa điểm và đã kêu gọi Formosa Plastics bảo vệ chúng. Cư dân giáo xứ hiện đang kêu gọi các thành viên hội đồng giáo xứ xem xét lại việc phê duyệt dự án.

Tổ hợp hóa dầu khổng lồ được đề xuất của Formosa Plastics sẽ bao gồm 10 nhà máy sản xuất hóa chất và nhiều cơ sở hỗ trợ, trải rộng 2.500 mẫu Anh, chỉ cách một trường tiểu học 1,6 km. Bằng cách biến khí vụn thành các khối xây dựng cho một lượng lớn bao bì dùng một lần và các sản phẩm nhựa lãng phí khác, dự án sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa đại dương.

Năm ngoái, Formosa Plastics đã đồng ý trả 50 triệu USD chi phí dọn dẹp và phục hồi để giải quyết một vụ kiện dân sự sau khi nhà máy Point Comfort của họ thải hàng tỷ hạt nhựa vào các đường nước Texas trong nhiều năm. Sự dàn xếp đó bao gồm cam kết không thải nhựa trong tương lai từ nhà máy Texas, một tiêu chuẩn chưa được áp dụng cho nhà máy của nó ở Louisiana.

Cũng nên biết 4 nguyên đơn của vụ kiện này bao gồm:

  • Trung tâm Đa dạng Sinh học là một tổ chức bảo tồn quốc gia, phi lợi nhuận với hơn 1,7 triệu thành viên và các nhà hoạt động trực tuyến chuyên bảovệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và những nơi hoang dã.
  • RISE St. James là một tổ chức dựa trên đức tin hoạt động để bảo vệ đất đai, không khí, nước và sức khỏe của người dân tại Giáo xứ St. James khỏi ngành công nghiệp hóa dầu.
  • Louisiana Bucket Brigade hợp tác với các cộng đồng lân cận với các nhà máy hóa dầu, sử dụng hành động cấp cơ sở để tạo ra một xã hội lành mạnh, có hiểu biết và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch.
  • Mục đích của Healthy Gulf là hợp tác và phục vụ các cộng đồng yêu thích Vịnh Mexico bằng cách cung cấp các công cụ nghiên cứu, truyền thông và xây dựng liên minh cần thiết để đảo ngược mô hình lâu nay là khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên của Vùng Vịnh.

Nguồn: https://biologicaldiversity.org/w/news/press-releases/army-corps-suspends-permit-for-formosa-plastics-controversial-louisiana-plant-2020-11-04/

Bản thông báo tiếng Anh:

The Army Corps of Engineers announced plans today to suspend Formosa’s permit to build the Formosa Plastics petrochemical complex in St. James Parish, Louisiana. 

For Immediate Release, November 4, 2020

Contact: Julie Teel Simmonds, Center for Biological Diversity, (619) 990-2999, jteelsimmonds@biologicaldiversity.org

Sharon Lavigne, RISE St. James, (225) 206-0900, sharonclavigne@gmail.com

Anne Rolfes, Louisiana Bucket Brigade, (504) 452-4909, anne@labucketbrigade.org

Scott Eustis, Healthy Gulf, (504) 237-0323, scott@healthygulf.org

Army Corps Suspends Permit for Formosa Plastics’ Controversial Louisiana Plant

WASHINGTON— The U.S. Army Corps of Engineers announced plans today to suspend its permit for Formosa Plastics’ proposed plant in St. James Parish, Louisiana. The move comes just before a Nov. 5 filing deadline for the Corps to defend its issuance of permits in a federal lawsuit filed by project opponents. The agency has asked the federal court to stay proceedings in the case.

The decision will block construction of one of the world’s biggest petrochemical plants. The plant would pollute a predominantly Black community, disturb unmarked burial sites of enslaved people, degrade wetlands and add to the ocean plastic pollution crisis.

“I’m overjoyed by this news. This hopefully marks the beginning of our victory over Formosa Plastics,” said Sharon Lavigne with RISE St. James, a plaintiff in the case. “We’ve always said this project would harm our community. Now we need Formosa Plastics to leave St. James.”

The Center for Biological Diversity filed the lawsuit in January, along with RISE St. James, Louisiana Bucket Brigade and Healthy Gulf. It sought to invalidate Clean Water Act permits issued by the Army Corps last year. A motion for summary judgment that the plaintiffs filed last month and a pair of amicus briefs say the massive petrochemical complex would deepen environmental racism and harm a Cancer Alley community already sickened by exposure to industrial pollution.

“There’s no way to defend the damage Formosa Plastics would do to St. James Parish and our oceans. We hope this is the beginning of the end for this terrible project,” said Julie Teel Simmonds, a senior attorney at the Center. “It’s not in the public interest to pollute a Black community and destroy its cultural resources just to crank out more throwaway plastic. We still need to see if the feds will meaningfully revisit their permit, because simply papering over their deficiencies will not do.”

The Army Corps filed a motion to delay the lawsuit pending its suspension and review of the project’s permit. The lawsuit says officials violated federal laws in approving the destruction of wetlands, which help protect the region from hurricanes that are intensifying with climate change. The Corps also ignored the water, air, and health impacts of the complex and failed to protect burial sites of enslaved people discovered on the property.

“Today’s announcement is a victory. We can see Goliath is starting to fall. If the agency had listened to the people of St. James Parish, the Corps would never have issued this permit to Formosa Plastics in the first place,” said Anne Rolfes with the Louisiana Bucket Brigade. “It doesn’t take an engineer to understand that the threats posed by Formosa are unacceptable: destruction of the Black community, desecration of graves, destruction of wetlands, doubling of toxic air pollution, gargantuan release of greenhouse gases and increased cancer risk. This project was a terrible idea from the start and should never have been permitted.”

The proposed facility would emit 800 tons of toxic air pollution each year, doubling toxic air emissions in St. James Parish. Recent studies have linked exposure to air pollution with higher COVID-19 death rates. It’s one likely factor in the disease’s disproportionate impact on Black Americans.

“The Army Corps’ decision to suspend Formosa Plastics’ wetlands permit is a good and obvious choice. Louisiana has seen seven named storms in the past five months, and Formosa has not planned its facility for hurricanes. There should be no more wetland permits for a company with such an awful pollution record as Formosa Plastics,” said Scott Eustis, community services director with Healthy Gulf. “Our volunteers are still picking up hundreds of thousands of pellets from a single plastic spill three months ago — we can’t afford any new plastics plants until federal laws require cleanup of the trash already there.”

The project also faces another lawsuit brought by Earthjustice in state court challenging the state’s issuance of air permits to Formosa Plastics. Opponents uncovered records of unmarked graves of enslaved people on the site and have urged Formosa Plastics to protect them. Parish residents are now calling on parish council members to reconsider their approval of the project.

Formosa Plastics’ massive proposed petrochemical complex would include 10 chemical manufacturing plants and numerous support facilities, spanning 2,500 acres, just one mile from an elementary school. By turning fracked gas into the building blocks for a massive amount of single-use packaging and other wasteful plastic products, the project would worsen climate change and the ocean plastic pollution crisis.

Last year Formosa Plastics agreed to pay a record $50 million in cleanup and restoration costs to settle a civil lawsuit after its Point Comfort plant discharged billions of plastic pellets into Texas waterways over many years. That settlement included a commitment to zero future plastic discharges from the Texas plant, a standard that has not been applied to its plant in Louisiana.

The Center for Biological Diversity is a national, nonprofit conservation organization with more than 1.7 million members and online activists dedicated to the protection of endangered species and wild places.

RISE St. James is a faith-based organization working to protect the land, air, water and health of the people of St. James Parish from the petrochemical industry.

The Louisiana Bucket Brigade collaborates with communities adjacent to petrochemical plants, using grassroots action to create an informed, healthy society and hasten the transition from fossil fuels.

Healthy Gulf’s purpose is to collaborate with and serve communities who love the Gulf of Mexico by providing the research, communications, and coalition-building tools needed to reverse the long pattern of over exploitation of the Gulf’s natural resources.

Source:

https://biologicaldiversity.org/w/news/press-releases/army-corps-suspends-permit-for-formosa-plastics-controversial-louisiana-plant-2020-11-04/

Twitter: https://biologicaldiversity.org/w/news/press-releases/army-corps-suspends-permit-for-formosa-plastics-controversial-louisiana-plant-2020-11-04/