Chúc Mừng GIÁNG SINH 2021 & NĂM MỚI 2022

Ngày 24, tháng 12 năm 2021

Kính thưa quý vị Lãnh Đạo Tôn Giáo, quý Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia, quý Ân Nhân, quý Mạnh Thường Quân và quý Đồng Hương,

Thưa quý vị,

Lễ Noel một lần nữa lại đến với chúng ta, thay mặt cho anh chị em thuộc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV, chúng tôi xin chân thành cám ơn quý vị đã đồng hành và hết lòng hỗ trợ cho việc tranh đấu cho các nạn nhân của thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra cho 4 tỉnh miền Trung Việt Nam vào tháng 4, năm 2016.

Nhờ sự hỗ trợ nhiệt thành này mà các phiên tòa tại Đài Loan của nạn nhân tiếp tục có những tiến triển khả quan. Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện vào cuối năm 2020 cho phép các nạn nhân có quyền kiện công ty Formosa tại tòa án Đài Loan, tháng 4, 2021 vừa qua, Tòa Thượng Thẩm thừa lệnh Tối Cao Pháp Viện, đã phán quyết các nạn nhân có quyền được xét xử tại tòa Thượng Thẩm. Tuy nhiên, Tòa Thượng Thẩm chỉ  đòi hỏi 13 trong 24 công ty phải chịu trách nhiệm ra tòa. Năm Tổ hợp Luật sư của các nạn nhân đã quyết định kháng án lên Tối Cao Pháp Viện một lần nữa để yêu cầu 24 công ty, hoặc ít nhất là những công ty chính có quyền quyết định trực tiếp vào sự điều hành của công ty Formosa Hà Tĩnh phải ra tòa. Hiện vụ án còn đang chờ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện.

Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, vụ án sẽ bắt đầu đi vào việc tranh tụng nên năm 2022 sẽ là một năm cần nhiều nỗ lực của các luật sư, của những nỗ lực hỗ trợ vụ kiện như chứng cớ, sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng các nhà khoa học, cơ quan pháp lý và môi trường quốc tế cũng như dư luận của dân chúng Đài Loan và của cộng đồng quốc tế nói chung. Vì công ty Formosa là Đại công ty quốc tế với khả năng tài chánh và thế lực giăng mắc khắp nơi nên việc đối đầu với họ trong và ngoài tòa không phải dễ dàng. Tuy nhiên, Formosa cũng đang thất thế trước tòa án, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, vì những vi phạm môi trường hàng loạt tại nhiều nơi trên thế giới, nên liên tiếp trong năm 2021, Hội JFFV đã đồng tổ chức nhiều cuộc hội thảo nói lên những sai phạm của Formosa để vận động dư luận. Kết quả rất khả quan, cộng đồng học thuật cũng như đầu tư thế giới rất quan tâm và ủng hộ. Năm 2022 hội JFFV sẽ tiếp tục công việc vận động này cho tới khi vụ kiện có kết qủa chung cuộc đem lại đền bù xứng đáng cho nạn nhân, biển ô nhiễm được khôi phục và những người bị tù chỉ vì lên tiếng nói cho công lý được trả tự do.

Một lần nữa, xin thay mặt Hội JFFV, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ đặc biệt của quý vị đã vì tình thương và công lý mà không ngồi yên để nhìn thấy sự bất công, nỗi đau khổ của đồng bào phải gánh chịu do một công ty giàu có, cấu kết với chính quyền độc tài thối nát, chèn ép người dân đến bước đường cùng. Hơn 5 năm qua biết bao cảnh khổ của các nạn nhân, nhiều người vẫn còn trong lao tù, nhiều người đã bỏ xác trên con đường tha phương cầu thực, số đông khác sống cảnh xa nhà, con cái xa cha mẹ và không còn cơ hội đến trường. Sự quan tâm và lòng quảng đại của quý vị đã đem lại cho những người dân khốn khổ này một niềm hy vọng và cho cộng đồng Người Việt Hải Ngoại chúng ta một sự nể phục trước quốc tế vì chúng ta không bỏ rơi đồng bào của mình.

Xin kính chúc quý vị và gia đình một mùa Giáng Sinh và Năm Mới 2022 sức khỏe dồi dào, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng!  

Kính thư,

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV

Hội trưởng JFFV

John Hòa Nguyễn