KHUYẾN CÁO FIDH: Tòa án tối cao Đài Loan nên xem xét việc đàn áp nhân quyền ở Việt Nam trong phán quyết về thảm họa môi trường

fidh logo

KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN (FIDH)

Đài Loan: Tòa án tối cao nên xem xét việc đàn áp nhân quyền ở Việt Nam trong phán quyết về thảm họa môi trường

Trước phán quyết quan trọng của Tòa án Tối cao Đài Loan trong vụ kiện dân sự được đệ trình thay mặt các nạn nhân của thảm họa hàng hải năm 2016 ở Việt Nam chống lại Tập đoàn Nhựa Formosa (FPG), FIDH lặp lại lời kêu gọi của các thành viên của Liên minh Giám Sát Formosa và đại diện của Nguyên đơn Việt Nam yêu cầu tòa phải cứu xét đến tình hình nhân quyền cấp bách và những hạn chế của đại dịch khi đưa ra quyết định của mình.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Thép Formosa Hà Tĩnh (FHS), một công ty con của Tập đoàn Nhựa Formosa (FPG), đã gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển dọc bờ biển miền Trung Việt Nam, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng chục nghìn người và gây ra hàng loạt vi phạm nhân quyền. Chính phủ Việt Nam đã đàn áp những người biểu tình ôn hòa, những người yêu cầu sự minh bạch và nhận trách nhiệm, thực hiện các biện pháp khắc phục một cách công bằng và hợp lý, cũng như khôi phục môi trường thiên nhiên. Đã ba lần thất bại trong nỗ lực tiếp cận các tòa án địa phương tại Việt Nam, hơn 7.000 nạn nhân của vụ ô nhiễm thảm khốc đã phải đưa vụ việc của họ đến Đài Loan và kiện công ty mẹ, FPG, vào năm 2019. Ba năm trôi qua, vụ kiện vẫn chưa bước vào quá trình xét xử thực chất.

Vào tháng 11 năm 2021, Tòa án tối cao của Đài Loan yêu cầu các nguyên đơn Việt Nam phải công chứng Giấy ủy quyền của họ cho các luật sư tại các cơ quan đại diện của Đài Loan tọa lac tại Việt Nam. Tuy nhiên, các bước cần thiết để các nguyên đơn Việt Nam có thể công chứng POA của họ rất tốn kém. rủi ro, và chúng cực kỳ khó khăn do các hạn chế liên quan đến đại dịch. Tệ hơn nữa, tòa  đặt các nguyên đơn và gia đình của họ vào nguy cơ bị chính phủ Việt Nam trả đũa.

Với nhận định  trên, chúng tôi kêu gọi Tòa án Tối cao Đài Loan:

  • Hãy xem xét đại dịch và tình hình nhân quyền nghiêm trọng ở Việt Nam khi đưa ra phán quyết mới nhất về vụ kiện Tập đoàn Nhựa Formosa (FPG).
  • Chấp nhận các phương pháp công chứng POA khác và đồng ý kéo dài thời hạn nộp công chứng POA của các nguyên đơn cho đến khi kết thúc các cuộc tranh tụng tại tòa .
  • Hãy xem xét các điều khoản của Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, mà các nghĩa vụ và cam kết này đã được Đài Loan tự nguyện ký kết chấp nhận vào năm 2009, khi xem xét và / hoặc đưa ra bất kỳ phán quyết nào liên quan đến vụ kiện này.
  • Hơn nữa, chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam:
  • Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện và từ bỏ mọi cáo buộc đối với tất cả những người bảo vệ nhân quyền hiện đang bị giam cầm chỉ vì việc thực hiện hòa bình các quyền con người và các quyền tự do cơ bản của họ.

Bãi bỏ hoặc sửa đổi cơ bản Bộ luật Hình sự và các đạo luật không tuân thủ nhân quyền khác, được sử dụng để sách nhiễu và bỏ tù các cá nhân — bao gồm các nhà báo độc lập và những người bảo vệ nhân quyền — để thực hiện các quyền cơ bản của họ và tuân theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là Quốc gia thành viên kể từ năm 1982, cũng như các tiêu chuẩn và luật quốc tế hiện hành khác.

Nguồn: https://www.fidh.org/en/region/asia/taiwan/supreme-court-should-consider-repression-of-human-rights-in-vietnam, tải ngày 20/1/2002.