ĐÊM GÂY QUỸ “TÌM CÔNG LÝ CHO NẠN NHÂN FORMOSA TẠI ARLINGTON”

  • Hội tụ hầu như đầy đủ Đại diện các Tôn giáo
  • Thu được 83,987 Mỹ kim

ARLINGTON – Thông cảm cho nỗi đau của đồng bào ta tại bốn tỉnh miền Trung, và với tất cả nhiệt tình trong tâm trạng “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, khoảng 600 đồng hương Việt Nam trong đêm gây quỹ “Tìm công lý cho nạn nhân Formosa” tại nhà hàng Thanh Thanh, thành phố Arlington, Texas tối Chủ Nhật, ngày 8/4, đã đóng góp $83,987 cho quỹ pháp lý kiện FORMOSA ra Toà Án Quốc Tế.

Trong những ngày chuẩn bị cho cuộc gây quỹ này, Ban Tổ Chức với Hội Trưởng John Hòa Nguyễn, ĐồngTrưởng ban tổ chức, Đặng Hiếu Sinh, Trần Công Chánh và các thành viên đã vận động hầu hết các cơ sở tôn giáo tại DFW và nhiều cơ sở thương mại yểm trợ tinh thần, vật chất giúp cho buổi tổ chức này thành công tốt đẹp như dự tính. Riêng các cơ quan truyền thông báo chí đã tận tình trợ lực, thông báo, và vận động giúp ban tổ chức trình bày lý do và mục đích của buổi gây quỹ. Đài truyền hình Viet TV Dallas 55.5 trực tiếp truyền hình đêm gây quỹ này qua hệ thống của đài Vietv.

Tham dự cuộc gây quỹ này có Dân Biểu Texas, Bill Zedler, Giám Sát Viên Andy Nguyễn và các vị Thẫm Phán Tarrant County, Ứng cử viên Dân Biểu liên bang, Willie Billups. Về phía quý vị Lãnh Đạo Tôn Giáo tại địa phương, chúng tôi nhận thấy có Linh Mục Nguyễn Vân Sơn, Chánh Xứ Immaculate Mary, Linh Mục Phạm Ngọc Minh, Chánh Xứ Thánh Phêrô, và Linh Mục Nguyễn Tất Hải, Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chánh Trị Sự Mai Văn Liêm, Thánh Thất Cao Đài Dallas. Đặc biệt có sự hiên diên của Linh Mục Nguyễn Văn Hùng đến từ Đài Loan, người đã giúp rất nhiều các cô dâu Việt tại Đài Loan trong những năm vừa qua và cũng là vị Linh Mục đã đóng góp rất nhiều cho việc tìm cách kiện FORMOSA tại Đài Loan. Đại diện cho các hội đoàn tại DFW có quý vị Niên Trưởng Đinh Thạch On và Huỳnh Kim Hiếu; Chủ tịch cộng đồng Dallas, Jason Lý; Hội Trưởng Gia Đình Biệt Động Quân ông Trần Thái; Hội trưởng Phụ nữ Quốc Gia Việt Nam DFW, Nguyễn Hữu Đoan Trang; Ca nhạc sĩ Hoàng Lan, Trưởng Nhóm Thiện Nguyện. Chương trình do hai MC Thy Nhung và Trần Công Chánh điều hành.

Sau nghi thức chào quốc kỳ, thắp nến cho Mẹ Viet Nam, Hội Trưởng John Hòa Nguyễn đã trình bày vắn tắt việc gây quỹ nhằm trợ giúp khởi kiện Formosa, việc khởi kiện này phải có đầy đủ chứng cớ về việc Formosa thải chất độc gây nguy hại cho ngư dân, cho biển. Việc tái tạo lại môi trường biển sẽ là một vấn đề rất lớn, khó khăn và tốn kém.

Sau đó ban tổ chức trình chiếu lại những thước phim về việc cá chết và ô nhiễm tại bốn tỉnh miền Trung, việc Formosa phải xin lỗi và đồng ý bồi thường hạn chế, cùng với việc đấu tranh biểu tình của ngư dân dưới sự lãnh đạo của Cha Đặng Hữu Nam tại Hà Tĩnh (vì việc này mà Cha bị thuyên chuyển đến nơi khác).

Tiếp theo, Linh Mục Nguyễn Văn Hùng và bà Nancy Bùi lên trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình nạn nhân Formosa và quá trình trợ giúp cho nạn nhân để họ có thể khởi kiện ra tòa án quốc tế. Xin tóm tắt các câu trả lời, Cha Nguyễn văn Hùng đã tiếp xúc với một số nạn nhân là ngư dân, họ luôn bị chóng mặt nhức đầu, da bị phồng lên vì nhiễm chất dộc do Formosa thải ra. Còn những người buôn bán hải sản thì nay bị thất nghiệp. Nhiều nạn nhân không được bồi thường gì cả, nhất là những nạn nhân đổi nghề đi lao động tại nước ngoài; chẳng những không được bồi thường mà gia đình họ còn bị cấm đoán đi xem lễ tại các nhà thờ vì sợ họ sẽ tiếp xúc với các môi trường đấu tranh. Chính phủ Đài Loan do sở hữu 25% cổ phiếu Formosa, đã từng đề nghị đi điều tra việc Formosa tác hại như thế nào tại miền Trung VN, nhưng cộng sản Việt Nam không chấp thuận, và chỉ nhận bồi thường 500 triệu Mỹ kim. So sánh với việc hảng BP làm tràn dầu ngoài vịnh Mexico đã phải đền bù trước sau tổng cộng lên đến 60 tỷ mỹ kim.

Cộng sản Việt Nam chẳng những không nhận đơn khiếu kiện của ngư dân mà còn bắt giam và kết án tù nặng nề những ai đấu tranh đòi kết tội Formosa như bà Trần thị Nga bị tù 9 năm, còn Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tù 10 năm. Việc trợ giúp cho nạn nhân khởi kiện ra tòa án quốc tế này nếu có kết quả thì tiền bồi thường sẽ thuộc về các đương đơn tập thể khởi kiện chứ không qua tay cộng sản Việt Nam.

Phần hai của chương trình là văn nghệ với nhiều bài hát đấu tranh do các ca sĩ chuyên nghiệp như Nguyên Khang, Ngọc Hạ, Thái Hà, Hoàng Quân trình bày. Nhị vị Linh Mục Phạm Ngọc Minh và Nguyễn Tất Hải góp tiếng hát làm sân khấu thêm sôi động, và vận động đồng hương đóng góp thêm. Xen kẽ chương trình là những vụ bán đấu giá sôi nổi: ông bà Trần Nguyên Hồng- Võ Ngọc Anh, Giám Đốc Cindi’s Restaurant & Bakery ngoài việc đóng góp 5,000 Mỹ kim còn thắng và mua được bức tranh đấu giá “Đức Mẹ Maria” với giá 7,000 Mỹ kim. Cô Linh của Phoenix Insurance Group Grand Prairie đấu giá chai rượu Johnny Walker nhãn xanh với giá $1,200. Qua phần xổ số gây quỹ, vé mang số 2795 trúng một ghế massage trị giá $4,000 do công ty LURACO tặng, chưa có người nhận. Vé mang số 7384 trúng một dây chuyền nạm kim cương cũng chưa có người nhận. Ngoài ra còn 10 vé tặng (mỗi vé một hộp UNO).

Cuối chương trình, ban tổ chức cho biết tổng số tiền gây quỹ thu được $ 83,987 chưa trừ mọi chí phí.

Ghi nhận Nhà Thuốc Bắc Mậu Phước Đường tặng $3000, công ty SnD của bà Hồng Lê tặng $2,000, Phụ tá Luật sư, Vàng Nguyễn tặng $2,000, Resland Funeral Home $1,000, Chợ Hồng Kông, Michael Đào, CPA cũng đã giúp một số lớn hiện kim.

Vì quỹ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa cần một số tiền khoảng nữa triệu mỹ kim nên cuộc gây quỹ vẫn còn tiếp tục.

Quý đồng hương có lòng thương nghĩ đến hàng triệu nạn nhân Formosa, muốn đóng góp qua online xin vào trang nhà: http://www.jffv.org. Hoặc viết check cho: JFFV hay Công Lý Cho Nạn Nhân Formosda và gửi về: PO Box 29534. Austin TX, 78755.

Email: jffvweb@gmail.com.

Điện thoại: (512) 844-9417 và (832) 213-8899.

Mọi donation được khấu trừ thuế.[]

(Trích Báo Bút Việt-Dallas)